Một số giải pháp trọng tâm cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Một số giải pháp trọng tâm cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số
Một số giải pháp trọng tâm cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

1. Hệ thống quản trị bán hàng đa kênh: là giải pháp giúp xây dựng website thương mại điện tử và quản trị hoạt động bán hàng đồng thời trên nhiều kênh bán khác nhau (website, Facebook, sàn thương mại điện tử, các ứng dụng di động có chức năng bán hàng…) trên cùng hệ thống giúp đảm bảo hoạt động bán hàng xuyên suốt.

2. Hệ thống tổng đài, trung tâm liên lạc khách hàng: là giải pháp giúp doanh nghiệp kết nối và quản trị luôn tương tác với khách hàng trên các kênh khác nhau. Các tổng đài truyền thông thường là các hệ thống thiết bị và chỉ chủ yếu hỗ trợ kênh thoại qua nhà mạng. Đa số các giải pháp này hiện cung cấp dưới dạng cho thuê, trên nền tảng điện toán đám mây.

3. Giải pháp quản trị quan hệ khách hàng (CRM): là các giải pháp giúp quản trị tập khách hàng, thông tin chi tiết và quản trị mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, thông qua các chức năng cơ bản.

4. Giải pháp tiếp thị trực tuyến: là các giải pháp, công cụ giúp thực hiện và quản trị các chiến dịch tiếp thị thông thường qua các kênh tiếp thị như Google, Facebook, Zalo, quảng cáo banner… Các giải pháp này có thể cung cấp bởi chính các nền tảng quảng cáo hoặc phần mềm bên thứ 3 kết nối.

5. Các giải pháp thanh toán, giao nhận: đối với thanh toán là các cổng thanh toán, ví điện tử, ứng dụng di động của ngân hàng giúp kết nối, thực hiện thanh toán điện tử cho các giao dịch bán hàng trên các kênh thương mại điện tử. Đối với giao nhận và các dịch vụ giao nhân bên thứ 3, giao dịch bán hàng sẽ được chuyển tự động sang bên giao nhận, bên bán và khách hàng có thể giám sát tiến trình thực hiện giao hàng.

6. Giải pháp quản trị khách hàng thân thiết (Loyalty): là giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị khách hàng thân thiết, chăm sóc và quản lý các chương trình chăm sóc từ đó gia tăng sự trung thành, sự hài lòng của khách hàng.

7. Giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP): là các giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị các quy trình phối hợp giữa các bộ phận trong doanh nghiệp mà tại đó, thông tin được luân chuyển giữa các bộ phận một cách tự động, phân quyền và xử lý theo chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo việc thực hiện đúng, chính xác.

8. Giải pháp quản trị kênh phân phối: là các giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị việc bán hàng, kiểm soát hàng tồn trên kênh từ nhà sản xuất (hoặc tổng đại lý) tới các đại lý các cấp, chăm sóc đại lý, điểm bán của nhân viên.

9. Giải pháp quản trị nhân sự: là giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị về đội ngũ nhân sự, thông tin của nhân viên, hệ thống chức danh, lương thưởng, hợp đồng lao động, các kế hoạch đào tạo, tuyển dụng và các chế độ chính sách của công ty.

10. Dịch vụ đám mây: là dịch vụ của các nhà cung cấp hạ tầng lưu trữ, tính toán, xử lý dữ liệu mà tại đó doanh nghiệp có thể thuê từ phần mềm, các nền tảng giúp kết nối dịch vụ… điều này giúp doanh nghiệp yên tâm và tập trung vào nghiệp vụ của phần mềm, giải pháp và hoạt động kinh doanh.

11. Giải pháp, dịch vụ phân tích dữ liệu: là các giải pháp phần mềm, cho phép doanh nghiệp tập trung hóa dữ liệu, kết nối các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, tổ chức một cách khoa học để tiện lợi khai thác và phân tích, phục vụ cho hoạt động, việc ra quyết định kinh doanh một cách hiệu quả hơn, tự động hơn và chính xác hơn.

12. Giải pháp văn phòng điện tử: là các giải pháp giúp doanh nghiệp và nhân viên tương tác, hoạt động thường xuyên với nhau, lưu trữ dữ liệu, trao đổi dữ liệu trong nội bộ doanh nghiệp.

13. Giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến: là giải pháp giúp doanh nghiệp tổ chức hội họp, hội thảo, đào tạo từ xa một cách tiện lợi. Giải pháp thường bao gồm các chức năng quản lý lịch họp, chia sẻ file trình bày, thực hiện các khảo sát…

14. Giải pháp Digital Sinage: là các giải pháp cung cấp khả năng quản trị toàn bộ các màn hình hiển thị tập trung của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp truyền thống thông tin tới tất cả các điểm kinh doanh, văn phòng một cách đồng nhất hoặc có tổ chức, phân quyền.

15. Các giải pháp ứng dụng công nghệ IOT: cung cấp các giải pháp sử dụng các thiết bị cảm biến để thu thập thông tin một cách liên tục, giúp doanh nghiệp theo dõi toàn bộ các hoạt động, giám sát, phân tích và đưa ra các quyết định ứng phó một cách nhanh chóng hoặc giúp cá nhân hóa việc phục vụ khách hàng, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

16. Các giải pháp ứng dụng công nghệ AR/VR: là các giải pháp thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, giúp doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ có mức độ tương tác hoặc trực quan hơn, từ đó giúp truyền tải nội dung tới khách hàng, tăng cường am hiểu, thiện cảm của khách hàng về các sản phầm dịch vụ của doanh nghiệp.

17. Các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain: là các giải pháp giúp lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu một cách tiện lợi và đảm bảo các dữ liệu không bị sửa chữa, làm sai lệnh từ các bên thứ 3 khác, qua đó nâng cao sự minh bạch và tin tưởng của khách hàng. Các giải pháp sử dụng chuỗi khối đảm bảo các giao dịch, hợp đồng điện tử một cách dễ dàng, chính xác, không bị chối bỏ.

18. Các dịch vụ an toàn, an ninh mạng: là dịch vụ của các bên thứ ba nhằm đảm bảo an toàn không gian mạng, chống tấn công, chống giả mạo, giúp đảm bảo hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp không bị gián đoạn và gian lận.

19. Chữ ký số: là dịch vụ cung cấp chữ ký của cá nhân, doanh nghiệp, đảm bảo các tài liệu, thông tin số được gửi đi là do đúng các cá nhân, doanh nghiệp không bị giả mạo.

Tuy nhiên, các giải pháp vẫn có những ưu điểm và nhược điểm tồn tại. Đối với nhà cung cấp trong nước, ưu điểm của các giải pháp là các sản phẩm sát với thị trường và thường có nhiều tính năng, triển khai nhanh, chi phí thấp, hỗ trợ tốt, ngôn ngữ thân thiện và có cộng đồng người sử dụng nói tiếng Việt, dễ tham khảo, học hỏi. Nhược điểm tồn tại là khả năng mở rộng thông thường chưa tốt, chưa tích lũy được, khả năng kết nối và hiệu năng chưa cao. Đối với nhà cung cấp nước ngoài, ưu điểm là các giải pháp thiết kế tối ưu, hiệu năng tốt, có tầm nhìn và khả năng mở rộng, tương thích tốt hơn với các phần mềm khác. Nhược điểm là chi phí cao, hỗ trợ chậm hơn, đôi khi các tính năng chưa sát thị trường. Từ đó, đưa ra khuyến nghị chung dành cho các giải pháp được nêu ở trên về doanh nghiệp nên có chiến lược về công nghệ, có tầm nhìn để tránh việc đầu tư không hiệu quả, mất chi phí tài chính và cơ hội. Đồng thời tham khảo các chuyên gia tư vấn để có được lộ trình và giải pháp phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.

Các giải pháp công nghệ đề xuất theo từng giai đoạn của lộ trình chuyển đổi số liên quan sâu đến đặc thù ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Có 3 con đường phát triển chính của các ngành sản xuất: con đường thống trị trong những năm trước đây là tự động hóa công nghiệp với đặc trưng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng và lợi nhuận biên cao. Con đường thứ hai lỗi thời là dựa vào sản xuất thâm dụng lao động, sử dụng phương tiện sản xuất lạc hậu để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng trung bình hoặc thấp, lợi nhuận biên thấp. Con đường thứ ba, rất tiên tiến là xu thế đương đại – chuyển đổi số công nghiệp theo hướng công nghiệp 4.0 với các đặc trưng sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao và lợi nhuận biên cao, sản xuất linh hoạt và thu nhập trên vốn sử dụng cao.

Nguồn http://business.gov.vn/ - Phòng Thông tin và Hợp tác Quóc tế