Tìm hiểu Chat AI Bard: “Dịch vụ trò chuyện AI” của Google

Tìm hiểu Chat AI Bard: “Dịch vụ trò chuyện AI” của Google

Khi Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp mới, tác động của những đổi mới công nghệ là rõ rệt. Ngày nay, AI có tiềm năng giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất trong xã hội. Và với việc những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (thông qua sự phát triển của Bard và ChatGPT), tiềm năng cho công nghệ phần mềm thúc đẩy AI sáng tạo đang được mở khóa.

Bard là gì?

Vào ngày 6 tháng 2 năm 2023, trong một bài đăng trên blog , Sundar Pichai đã giới thiệu Google Bard. Đây là một dịch vụ trò chuyện AI thử nghiệm có thể truy xuất thông tin theo thời gian thực từ trang web. Về mặt lý thuyết, nó xử lý thông tin đầu vào từ người dùng và phản hồi bằng câu trả lời được nghiên cứu kỹ lưỡng, cập nhật.

Bard là một khái niệm tương đối mới vào thời điểm phát hành lần đầu. Tuy nhiên, trong vài năm, Google đã xây dựng và thử nghiệm các chatbot có thể phản hồi thông tin về bất kỳ chủ đề nào. Chatbot AI sử dụng LaMDA (hoặc Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại), các mô hình ngôn ngữ thần kinh đàm thoại đã được Google công bố vào năm 2021.

Nó có sẵn

Ngay bây giờ, tại thời điểm viết bài này, không có cách nào để công chúng sử dụng Bard và cách thức hoạt động của nó. Vì nó đang trong giai đoạn thử nghiệm nên Google đã cung cấp khả năng truy cập cho một số ít người thử nghiệm đáng tin cậy.

Google tiết lộ rằng những người thử nghiệm này không đóng vai trò là Người đánh giá chất lượng tìm kiếm. Thay vào đó, họ là một nhóm các cá nhân đa dạng.

Những người thử nghiệm này đánh giá các sản phẩm của Google để hiểu các sản phẩm và tính năng mới của Google cũng như cách mọi người sẽ sử dụng chúng. Google tuyên bố rằng thử nghiệm này được cung cấp với sự cộng tác của nhà cung cấp bên thứ ba.

Vì vậy, nếu bạn chưa nhận được lời mời từ Google, rất có thể bạn sẽ phải đợi cùng chúng tôi.

Google Bard hoạt động như thế nào

Google Bard là một dịch vụ trò chuyện AI, nên nó có thể tạo phản hồi đàm thoại cho yêu cầu hoặc truy vấn mà người dùng nhập vào hộp văn bản. Trong một sự kiện tại Paris, Phó chủ tịch cấp cao của Google Prabhakar Raghavan đã chia sẻ thông tin về cách thức hoạt động của dịch vụ trò chuyện AI.

Ví dụ, giả sử bạn muốn mua một chiếc ô tô mới. Trong trường hợp đó, Bard có thể cân nhắc một số yếu tố như ngân sách và sự an toàn, đồng thời giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Một ví dụ khác cho thấy Bard có thể giúp bạn lên kế hoạch cho các chuyến đi trên đường. Khi được hỏi về danh sách các điểm dừng giữa San Francisco và Santa Cruz, dịch vụ trò chuyện AI đã trả lời bằng cách mô tả bốn điểm dừng, bao gồm Half Moon Bay, Pescadero, Santa Cruz Boardwalk và Pigeon Point Lighthouse.

Ai có thể sử dụng Google Bard

Mặc dù Bard hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng Google dự kiến ​​sẽ sớm tích hợp các tính năng do AI cung cấp vào Tìm kiếm. Sau khi nó được triển khai cho công chúng, tất cả người dùng sẽ có thể truy cập các khả năng của Bard.

Google Bard có miễn phí không

Mặc dù Google vẫn chưa xác minh liệu Bard có tính phí đối với người dùng hay không, nhưng có vẻ như ban đầu Google Bard sẽ được cung cấp miễn phí. Cho rằng đối thủ cạnh tranh của Google Bard là ChatGPT Plus đã tồn tại dưới dạng dịch vụ đăng ký, chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó.

So sánh Google Bard với ChatGPT

Thông số Google Bard ChatGPT
Nguồn dữ liệu Truy xuất thông tin chính xác và cập nhật hơn từ web Một số thông tin có thể đã lỗi thời vì nó sử dụng GPT-3.5 với dữ liệu năm 2021
Mô hình ngôn ngữ sử dụng LaMDA, hoặc Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại, được phát triển trên một nguồn mở chuyên dùng để tạo đối thoại và từ ngữ Mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 hoặc Generative Pre-Trained Transformer 3.5 tạo ra văn bản giống con người. Mô hình ngôn ngữ GPT-4 dự kiến sẽ sớm ra mắt
Truy cập công khai Ban đầu, chỉ một nhóm “người kiểm tra đáng tin cậy” mới có thể truy cập nó Người dùng có thể trả 20 đô la để đăng ký quyền truy cập ưu tiên vào ChatGPT Plus
Loại phản hồi Tạo nội dung theo khối Tạo thông tin trong một dấu nhắc văn bản

Tranh cãi xung quanh Google Bard

Sau khi mắc lỗi thực tế trong bản demo đầu tiên của hệ thống trí tuệ nhân tạo mới, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chứng kiến ​​giá trị thị trường của mình giảm 100 tỷ đô la. Là một phần của bài đăng quảng cáo chính thức cho Bard trên Twitter, Google đã minh họa việc sử dụng Bard để trả lời các truy vấn liên quan đến Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), vốn thực sự là sai. Các chuyên gia đã chỉ ra lỗi trong các câu trả lời, gây chú ý đến vấn đề này.

Lời kết

Nhìn chung, các dịch vụ trò chuyện AI có thể tăng tốc và tiết kiệm tiền cho các tương tác hỗ trợ khách hàng tốn thời gian. Mức độ hài lòng của khách hàng có thể tăng lên phần lớn nhờ khả năng bắt chước trải nghiệm đàm thoại của con người một cách chính xác.

Google cũng có kế hoạch tạo ra một bộ công cụ và API để hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI sáng tạo hơn theo thời gian. Những phát triển này có thể cần thiết cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp quy mô vừa đang tìm cách xây dựng các hệ thống AI đáng tin cậy.

Với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt mà Google đã thực hiện, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi phản hồi của Bard duy trì tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và có cơ sở. Mức độ phổ biến và mức độ áp dụng của nó trên các ngànhnhư chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử , phương tiện truyền thông xã hội, nhắn tin, nghiên cứu và các ngành khác sẽ tiếp tục tăng.

Nguồn: Google